วิชาการบริหารจัดการการผลิตให้เหมาะสมกับพื้นที่ (Zoning) (วิชาบังคับ) – คลังความรู้และสื่อการเรียนรู้
กลุ่มวิชาที่ 2 วิชาที่ 2.1

วิชาการบริหารจัดการการผลิตให้เหมาะสมกับพื้นที่ (Zoning) (วิชาบังคับ)

วัตถุประสงค์

เพื่อให้เกษตรกรมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการบริหารจัดการการผลิตและสินค้าเกษตรให้เหมาะสมกับพื้นที่ ได้แก่ การผลิตพืช สัตว์ และประมง

ประเด็น/เนื้อหา/ขอบเขตของหัวข้อวิชา

  1. การบริหารจัดการการผลิตสินค้าเกษตรตามแนวทางการบริหารจัดการพื้นที่เกษตรกรรม (Zoning) ได้แก่ การปรับเปลี่ยนพื้นที่ และการปรับเปลี่ยนสินค้าเกษตร เป็นต้น
  2. กรณีตัวอย่างที่ประสบผลสำเร็จในการบริหารจัดการการผลิตสินค้าเกษตรตามแนวทางการบริหารจัดการพื้นที่เกษตรกรรม (Zoning)

ระยะเวลา

1 ชั่วโมง 30 นาที

เทคนิค/วิธีการ/สื่อ

เอกสาร / บรรยาย / ppt. / VTR / กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ / ศึกษาดูงาน / ฝึกปฏิบัติ

แหล่งวิทยากร

  • กระทรวงมหาดไทย
  • กรมส่งเสริมการเกษตร
  • สำนักงานพัฒนาที่ดิน เขต 1-12
  • สถานีพัฒนาที่ดินจังหวัด ทุกจังหวัด
  • สถาบันการศึกษาในพื้นที่
  • หน่วยงานอื่น ๆ ตามความเหมาะสม
  • เป็นต้น

รายชื่อสื่อวีดิทัศน์