วิชาการสร้างรายได้และลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน (วิชาเลือก) เลือกเรียน จำนวน 3 วิชา – คลังความรู้และสื่อการเรียนรู้
กลุ่มวิชาที่ 2 วิชาที่ 2.5

วิชาการสร้างรายได้และลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน (วิชาเลือก) เลือกเรียน จำนวน 3 วิชา

วัตถุประสงค์

เพื่อให้เกษตรกรมีความรู้ความเข้าใจและทักษะการปฏิบัติอาชีพในการสร้างรายได้และลดรายจ่ายในครัวเรือน

ประเด็น/เนื้อหา/ขอบเขตของหัวข้อวิชา

  1. หลักการแนวคิด ความสำคัญ ประโยชน์และกรณีตัวอย่างอาชีพที่สร้างรายได้และลดรายจ่ายในครัวเรือน ตลอดจนเกษตรกรที่ประสบผลสำเร็จ
  2. ฝึกปฏิบัติอาชีพเพื่อสร้างรายได้และลดรายจ่ายในครัวเรือน (ในระยะเวลาสั้น) เช่น
    2.1 การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
    2.2 การเพาะเห็ด
    2.3 การเพาะถั่วงอก
    2.4 การขยายพันธุ์ (พืช สัตว์ ประมง)
    2.5 การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ (เช่น การเลี้ยงกบคอนโด/การเลี้ยงปลาในบ่อซีเมนต์)
    2.6 การผลิตสินค้าเพื่อใช้ในครัวเรือน
    2.7 การเพิ่มมูลค่าสินค้าท้องถิ่น เป็นต้น

ระยะเวลา

4 ชั่วโมง 30 นาที

เทคนิค/วิธีการ/สื่อ

เอกสาร / บรรยาย / ppt. / VTR / กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ / ศึกษาดูงาน / ฝึกปฏิบัติ

แหล่งวิทยากร

  • หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กระทรวงมหาดไทย
  • กรมส่งเสริมการเกษตร
  • สำนักงานประมงจังหวัด ทุกจังหวัด
  • สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด ทุกจังหวัด
  • สถาบันการศึกษาในพื้นที่
  • วิทยากรเกษตรกร
  • หน่วยงานอื่นๆ ตามความเหมาะสม
  • เป็นต้น

รายชื่อสื่อวีดิทัศน์

1. พืช

2. สัตว์

3. ประมง

4. การแปรรูป

5. อื่นๆ